Wednesday, 15 January 2014 03:26

Ngôn ngữ lập trình website nào tốt nhất?

Written by 
Rate this item
(0 votes)

Lập trình  website bằng ngôn ngữ nào là tốt nhất ?

Đây là câu hỏi đặt ra với gần như tất cả các lập trình viên khi bắt đầu với lập trình website . Và họ đắn đo xem công cuộc chạy đua công nghệ thì họ  nên đi theo con đường nào để họ có được vũ khí mạnh nhất cho công việc tiếp theo của họ. Và những đắn đo này cũng chính là những đắn đo với người sử dụng website , Họ muốn có một website tốt, ổn định phục vụ cho công việc kinh doanh, công việc cá nhân cũng như những tiện ích công nghệ. Vậy ngôn ngữ nào thì sẽ cho ra một website hiệu quả.

Trước hết bạn cần quan tâm tới sức mạnh của từng ngôn ngữ. Và ai là người xây dựng lên nền tảng đó

1/ PHP

PHP (viết tắt hồi quy "PHP: Hypertext Preprocessor") là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát.

Nó rất thích hợp với website và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML.

Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng website , tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.

Và ra đời từ rất sớm nên PHP đã được rất nhiều những lập trình viên phát triển và những lập trình viên kế cận sau này sẽ có một nền tảng đi trước vứng chắc để họ tiếp tục con đường.

2/ ASP.NET

ASP.Net là kỹ thuật lập trình và phát triển ứng dụng web ở phía Server (Server-side) dựa trên nền tảng của Microsoft .Net Framework.

Hầu hết, những người mới đến với lập trình web đều bắt đầu tìm hiểu những kỹ thuật ở phía Client (Client-side) như: HTML, Java Script, CSS (Cascading Style Sheets).

Khi Web browser yêu cầu một trang web (trang web sử dụng kỹ thuật client-side), Web server tìm trang web mà Client yêu cầu, sau đó gởi về cho Client. Client nhận kết quả trả về từ Server và hiển thị lên màn hình.

ASP.Net sử dụng kỹ thuật lập trình ở phía server thì hoàn toàn khác, mã lệnh ở phía server (ví dụ: mã lệnh trong trang ASP) sẽ được biên dịch và thi hành tại Web Server.

Sau khi được Server đọc, biên dịch và thi hành, kết quả tự động được chuyển sang HTML/JavaScript/CSS và trả về cho Client.

Tất cả các xử lý lệnh ASP.Net đều được thực hiện tại Server và do đó, gọi là kỹ thuật lập trình ở phía server.

ASP.Net hỗ trợ mạnh mẽ bộ thư viện phong phú và đa dạng của .Net Framework, làm việc với XML, Web Service, truy cập cơ sở dữ liệu qua ADO.Net, … ASPX và ASP có thể cùng hoạt động trong 1 ứng dụng.

ASP.Net sử dụng phong cách lập trình mới: Code behide. Tách code riêng, giao diện riêng do vậy dễ đọc, dễ quản lý và bảo trì.

Vậy theo bạn ngôn ngữ nào là ngôn ngữ sẽ là mạnh hơn?

Trong khi mỗi ngôn ngữ đều có một thế mạnh và đều rất dễ dàng giúp bạn có được một website tốt

Theo Tony Toàn : "Thực sự Bạn không nên đi tìm ngôn ngữ nào tốt hơn, mà bạn hãy là người giỏi hơn trong ngôn ngữ bạn chọn"

Read 4904 times Last modified on Wednesday, 15 January 2014 03:48