Địch Nhân Kiệt: Rồng biển trỗi dậy - Món cocktail trinh thám, hành động, dã sử pha chút cướp biển Caribe

Sau khi thực hiện một phim khá nhạt nhẽo là Long Môn phi giáp, bác Từ Khắc đã cho ra mắt Young detective Dee: Rise of the Sea dragon (Tên tiếng Hoa: Địch Nhân Kiệt: Thần Đô Long Vương, tựa Việt như trong poster).

Bộ phim này là prequel của Detective Dee and the mystery of the phantom flame (Địch Nhân Kiệt: Thông Thiên Đế Quốc), cũng là một tác phẩm của Từ Khắc, ra mắt năm 2010 (có Lưu Đức Hoa đóng Địch Nhân Kiệt).

Như tựa đề, Young detective Dee: Rise of the Sea dragon nói về tuổi trẻ của Địch Nhân Kiệt, người được coi là Sherlock Holmes của phương Đông. Phim bắt đầu ở thời điểm Địch Nhân Kiệt được tiến cử vào Đại Lý Tự.

Tóm tắt nội dung (em xin phép cóp để đỡ phải gõ): Thành Lạc Dương lúc này trong tình trạng hỗn độn. Ngoài biên ải chiến tranh liên miên, nội bộ rộ tin đồn Long Vương nổi cơn thịnh nộ, sẽ đánh sập bất cứ tàu bè nào ra khơi. Các cư dân bàn nhau dâng tế một thiếu nữ trong trắng để tạ tội với Thần biển. Vì trót đắc tội với những kẻ thuộc hàng ngũ quý tộc nên Duệ Cơ (Angelababy) - người con gái xinh đẹp nhất kinh thành - bị chọn làm vật tế thần. Nàng bị giam trong miếu thờ Long Vương và phải thề thủ tiết trong ba năm. Cùng hai đồng minh bất đắc dĩ là Sa Đà và Uý Trì Chân Kim, thám tử họ Địch quyết tâm giải bằng được kỳ án này.

Young detective Dee: Rise of the Sea dragon là một phim cổ trang, có sự kết hợp của 3 yếu tố ăn khách trinh thám, hành động, dã sử. Yếu tố trinh thám của phần này theo em là khá hơn phần trước. Nhiều tình tiết hấp dẫn và li kì hơn. Yếu tố hành động, tất nhiên là võ thuật, đẹp mắt và mang hơi hướng nhièu phim chưởng bộ trước đây, cụ thể là ở các đòn đánh, giao đấu, ám khí rồi khinh công bay nhảy rất đẹp và quen mắt. Yếu tố dã sử có đầy đủ một số nhân vật và tình tiết trong lịch sử Tàu như nhà Đường hay Võ Tắc Thiên.

Kịch bản của Young detective Dee: Rise of the Sea dragon bình thường, nhiều nút thắt nhưng khá dễ đoán. Vì thế sự hấp dẫn tập trung chủ yếu vào cách phán đoán phá án của Địch Nhân Kiệt. Ngoài ra kịch bản còn cài cắm thêm một số tình tiết hài hước để phim đỡ căng thẳng, ví dụ như đoạn về thốc giải độc khiến khán giả không thể không cười. Cũng lưu ý với các bác luôn là phim này có tới 3 cái after-credit rất hài hước ngay sau khi hết phim. Các bác đừng bỏ lỡ.

Về hình ảnh, 3D của Young detective Dee: Rise of the Sea dragon làm tốt số với một số phim 3D của châu Á mà em được xem gần đây. Ngoài trừ một vài đại cảnh kinh thành nhìn hơn giả, còn lại thì tốt. Những cảnh đánh đấm, tên và ám khí cùng các thể loại bay vào mặt đủ khiến khán giả giật mình nhiều lần.

Về diễn viên, đóng tốt nhất là Triệu Hựu Đình (Địch Nhân Kiệt) và Phùng Thiệu Phong (Uất Trì Chân Kim). Hai anh này diễn tung hứng và bổ sung cho nhau rất ổn trong vai diễn của mình. Em Angelababy vẫn đẹp như mọi khi nhưng vai của em ấy không nhiều ấn tượng lắm ngoài 1 màn khoe body và mấy cảnh lộ "khe núi". Thú vị nhất là Mỹ Nam xứ hàn Kim Bum, vừa khoe được vẻ đẹp giai như gái của mình vừa phải vào một vai có vẻ ngoài rất xấu xí.

Tóm lại là Young detective Dee: Rise of the Sea dragon giải trí tốt, nên xem. Thời lượng tuy hơi dài nhưng không có cảm giác lê thê vì các tình tiết được xử lí tốt. Ngoài các yếu tố hấp dẫn em đã kể trên thì phim có thêm tí gia vị Cướp biển Caribe thông qua con quái vật trong phim (gia vị thế nào thì mời các bác ra rạp). Với một cái kết mở và nội dung cũng hấp dẫn thì nhiều khả năng sẽ có thêm phần 3 nữa.

Phim ra mắt từ 4/10 với hai định dạng 2D và 3D (nhưng nên xem 3D)

P/s: phim này còn lồng thêm tình hình tranh chấp biển đảo ở Đông Á nữa.