Thursday, 12 March 2015 02:27

So sánh lập trình Native Development và Hybrid Development

Written by 
Rate this item
(1 Vote)

Bạn muốn phát triển một ứng dụng cho các thiết bị di động, nhưng chưa biết chọn phương thức như thế nào cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Vì vậy hãy cũng tìm hiểu 1 số phương thức để có thể phát triến ứng dụng cho các thiết bị di động.

Để phát triển ứng dụng cho thiết bị di động chúng ta có 3 cách phổ biến để thực hiện:

1. Native Application

Đây là phương tiện mạnh mẽ và phổ biến nhất được các developer sử dụng để phát triển các ứng dụng cho thiết bị di động. Hiểu 1 cách khái quát thì đây là cách thức phát triển dựa vào các công cụ lập trình gốc được các hãng phân phối. Ví dụ như với Android chúng ta có Eclipse + Android SDK hoặc sử dụng Android Studio của chính Google, với iOS chúng ta có xCode đặc trưng của MacOS, với Window Phone thì chúng ta có Visual Studio (đã làm dev .NET thì hầu như tất cả mọi người phải biết IDE này) và một số IDE của hãng thứ 3 khác… Đặc điểm nổi bật nhất của phương tiện này là khi phát triển chúng ra sử dụng ngôn ngữ lập trình gần với nhân của hệ điều hành nhất dẫn tới việc chúng ta sử dụng các tiện ích của hệ điều hành và phần cứng thiết bị rất mạnh mẽ. Vì thế những ứng dụng Native nếu được viết cẩn thận sẽ chạy rất mượt mà.

2. Mobile Web Application hoặc Responsive Web

Bản chất đây là 1 website được viết bằng các ngôn ngữ chuyên dụng cho web như HTML , PHP hay ASP.NET… và được đặt tại 1 web server riêng. Ngày nay khi CSS3 phát triển cộng với sự ra đời của Bootstrap (ngay sau khi áp dụng Boootstrap là site đã có Responsive sẵn) thì viêc xây dựng 1 web site chạy được cả trên PC và thiết bị di động là  hoàn toàn thuận tiện. Ưu điểm lớn nhất của mobile web đó là developer chỉ phải viết 1 lần và đặt tại web server, sau đó các thiết bị di động hoàn toàn có thể sử dụng thông qua trình duyệt web. Vì là 1 web site cho nên người dùng phải nhớ tên miền mới có thể sử dụng và khó khai thác được yếu tố phần cứng.

3. Hybrib Application hay Framework Development

Đây là 1 “con lai” của 2 phương tiện trên. Bản chất của Hybrib là một những site + javascript nhưng được đóng gói và tạo file cài đặt như Native Application và cũng có thể thao tác đến phần cứng thiết bị 1 cách tương đối. Một số framework có tiếng trong lĩnh vực này như: PhoneGap, Cordova, Xamarin… Ưu điểm lớn nhất của phương tiện này là viết 1 lần build nhiều nền tảng trong cùng 1 lúc.

Dưới đây là 1 số bước so sánh giữa Native Application và Hybrib Application. (Nguồn: tinhte, edit by Tony)

Vì thế tùy vào nhu cầu sử dụng và tài nguyên mà chúng ta lựa chọn cho mình 1 phương tiện để phát triển ứng dụng 1 cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí!

Chúc các bạn thành công!

Read 9886 times Last modified on Thursday, 12 March 2015 02:34