Nokia quyết định chọn Windows Phone thay vì Android bởi họ sợ Samsung sẽ "thống trị Android"

Có một câu hỏi khá "nhạy cảm" mà nhiều người vẫn còn thắc mắc về chiếc lược của Nokia: đó là tại sao tập đoàn điện thoại Phần Lan này lại quyết định chọn Microsoft làm đối tác chính, mà cụ thể ở đây là đặt niềm tin vào Windows Phone, thay vì Goolge với Android đang rất phát triển lúc bấy giờ?

Có một câu hỏi khá "nhạy cảm" mà nhiều người vẫn còn thắc mắc về chiếc lược của Nokia: đó là tại sao tập đoàn điện thoại Phần Lan này lại quyết định chọn Microsoft làm đối tác chính, mà cụ thể ở đây là đặt niềm tin vào Windows Phone, thay vì Goolge với Android đang rất phát triển lúc bấy giờ? Và sau gần 2 năm kể từ lựa chọn con đường WP, đến bây giờ, CEO Stephen Elop của Nokia mới chấp nhận tiết lộ câu trả lời. Trong buổi nói chuyện với trang The Guardian, Elop cho biết: "Điều mà chúng tôi cảm thấy thực sự lo ngại trong nhiều năm trước đó chính là sự rủi ro rất cao khi một nhà sản xuất phần cứng trở nên thống trị Android". Elop nói rằng, vào thời điểm đó, Nokia đã có thể cảm nhận và dự đoán được ai sẽ chiếm lĩnh Android, bởi công ty đó có nguồn lực rất mạnh - từ khả năng tự sản xuất linh kiện, cho đến lịch sử lâu đời. Mặc dù không đề cập đến tên của tập đoàn đó, nhưng ai cũng biết: chỉ có thể là Samsung.

Elop cho biết khi nhìn vào hệ sinh thái Android, chúng ta có thể nhận ra rằng: "Có rất nhiều thiết bị tốt đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, thế nhưng chỉ duy nhất có một công ty làm chủ cuộc chơi". CEO của Nokia tiếp tục, Nokia quyết không chọn Android bởi họ không có bất kỳ cơ hội nào trong việc đuổi kịp, chứ chưa nói đến cạnh tranh trực tiếp với Samsung - vốn đã có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường smartphone lúc bấy giờ. Tuy nhiên CEO của Elop cũng thừa nhận rằng, mặc dù "cảm thấy hạnh phúc với quyết định (chọn Windows Phone)", nhưng ông cũng lấy làm tiếc khi Nokia đã đưa ra đường lối chiến lược quá trễ - khi mà các đối thủ đã gặt hái được những thành công nhất đinh.

Nói về khả năng đưa Windows Phone đến với người dùng, Elop nói rằng, trong bối cảnh Apple và Samsung đã trở nên quá mạnh mẽ, Nokia cần tính đến phương án khác nhằm tiếp cận với nhiều khách hàng hơn nữa, và công ty nhận ra cơ hội trong việc bắt tay với những nhà mạng. Cụ thể hơn, Elop tiết lộ khi gặp Raph le da Vega, CEO của nhà mạng AT&T ở Mỹ, bước đầu tiên mà vị CEO Nokia làm đó chính là nói cho Vega biết, Nokia không phải là Apple, không phải là Samsung/Android (trước đây từng là Android/Samsung, mà bây giờ có thể gọi hoàn toàn là Samsung) - Nokia là sự thay thế thứ ba. Và sau nhiều lần thảo luận với các thành viên trong ban quản trị AT&T, Vega đã quyết định chọn Nokia làm đối tác chiến lược trong việc cung cấp các smartphone Nokia đến với người tiêu dùng Mỹ. (các bạn có thể thấy Lumia 1020 là minh chứng rõ nét nhất trong mối quan hệ chặt chẽ giữa Nokia và AT&T).

Nhìn chung, việc Nokia chọn Windows Phone là một quyết định sáng suốt hay không, đến bây giờ vẫn còn quá sớm để khẳng định. Tuy nhiên, việc tránh Android và gắn bó với WP của Nokia đã vô hình chung mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta - những người dùng cuối. Lợi ích như thế nào? Đó chính là sự đa dạng trong thị trường nền tảng di động, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đã trở nên quá nhàm chán với cuộc đua song mã giữa iOS - Android, và cần một làn gió mới đầy màu sắc đến từ Windows Phone cũng như những chiếc Lumia từ Nokia.