Bản cập nhật GDR3 của Windows Phone 8 có gì mới?

Mới đây, gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã chính thức công bố phiên bản hệ điều hành Windows Phone 8 GDR 3 dành cho điện thoại. Đúng như nhiều tin đồn có từ trước, bản cập nhật này dường như chú trọng những nâng cấp về phần cứng hơn là phần mềm.

Đầu tiên, GDR 3 đã cho phép hỗ trợ các loại màn hình từ 5 tới 6 inch với độ phân giải tối đa lên tới mức full HD 1080p, bên cạnh đó hệ điều hành mới cũng hỗ trợ chip Snapdragon 800 bốn nhân.

Do mở rộng về mặt kích thước màn hình nên giao diện trên màn hình cũng sẽ có một số thay đổi, cụ thể đối với các thiết bị có độ phân giải cao trên mức 768 x 1280 pixel, số lượng Live Tiles cỡ trung bình trên màn hình chính sẽ tăng lên 3 thay vì 2 Live Tiles như hiện nay, ngoài ra màn hình cũng có thể hiển thị 6 Tiles cỡ nhỏ thay vì 4 như trước đây.

Nhiều Live Tiles hơn

Về mặt tính năng, một biểu tượng hình chữ "X" sẽ xuất hiện trên góc trên cùng bên phải cửa sổ ứng dụng khi mở trình đa nhiệm multitasking để người dùng có thể tắt các ứng dụng đang chạy, khóa xoay màn hình cũng được bổ sung.

Bên cạnh đó, người dùng đã có thể gửi kèm các file có đuôi .doc, .xls, .ppt và .pdf trong email. Microsoft cũng đã cho phép người sử dụng có thêm nhiều tuỳ chỉnh nhạc chuông của tin nhắn SMS, email, IM và các thông báo.

Tắt ứng dụng trong đa nhiệm

Tuỳ chọn nhạc chuông

Khả năng quản lí bộ nhớ trên Windows Phone 8 GDR 3 cũng được cải thiện, Wi-Fi cũng đã được phép truy cập trong khi thiết lập các thông số của máy để có thể hồi phục lại dự liệu đơn giản hơn.

Ngoài ra Bluetooth trên phiên bản mới cũng được cải tiến về mặt tốc độ kết nối, người dùng điện thoại WP có thể kết nối nhanh với máy tính chạy Windows 8.1 qua Bluetooth mà không cần tới mật khẩu hay phải bật Internet Sharing.

Khoá xoay màn hình

Chế độ khi chạy xe Driving Mode cũng đã có mặt, nó sẽ giúp tắt hết mọi thông báo trừ tin nhắn SMS và các cuộc gọi. Driving Mode cũng sẽ tự động trả lời bằng tin nhắn cài sẵn nếu như người dùng không muốn mất tập trung khi lái xe.

Chế độ lái xe

Nhìn chung, Windows Phone 8 GDR 3 là một bản nâng cấp đáng giá nhưng nó không hoàn hảo. Bản nâng cấp này chỉ mới mở đường cho phần cứng của Windows Phone phát triển, nhiều tính năng như trung tâm thông báo, hiện thị % pin hay điều khiển âm lượng riêng khi chơi đa phương tiện và cuộc gọi vẫn chưa xuất hiện.

Lúc này Microsoft vẫn chưa cho biết khi nào Windows Phone 8 GDR 3 sẽ chính thức ra mắt nhưng theo nhiều dự đoán thì nó sẽ có mặt cùng lúc với Nokia Lumia 1520 tại Nokia World vào ngày 22/10 tới đây.